Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018

Windows Server 2019 Có gì hay?

Tags


Windows Server 2019 được thông báo vào tháng 20/3/2018, và bản Windows Insider xem trước được phát hành vào cùng ngày. Bản chính thức đầu tiên được tung ra vào ngày 2/10/2018, và cũng chỉ 4 ngày sau, Microsoft đã dừng việc phát hành bản Windows version 1809 (build 17763) để điều tra xem xét lại lỗi khi nâng cấp từ các phiên bản Windows khác lên 2019. Tới 3/11/2018 thì bản tiền phát hành được công bố.

Trong bài này tôi sẽ cùng các bạn xem qua những tính năng mới của Windows Server 2019 và ứng dụng dành cho IT BinhDan chuyên nghiệp như thế nào.

Mục lụcCác bản releases của Windows Server 2019

Windows server 2016 giờ chính thức trở thành WS 2019 LTSC

Các bạn có thể thấy dòng LTSC cũng từng gắn bó với với Windows 10. Microsoft nhấn mạnh thuật ngữ LTSC là bản Standard với các ứng dụng và server cơ bản, nòng cốt của phiên bản Windows. Cứ nôm na xem nó như bản Beta dùng thử cũng được.

Windows Server 1803 chính thức trở thành Windows Server 1809

Đây là các codebase của các bản Windows. Windows Server 2019 sẽ chỉ có một bản release có GUI hỗ trợ cho người dùng. Các bản khác chỉ có GUI khi Cài đặt hoặc trong phần Server core hay Nano Server mode. Dưới đây là sự khác biệt giữa Windows Server 2019 và Windows Server 1809+


Windows Server 2019
Windows Server 1809
Hỗ trợ dài hạn
Bản mới ra đời trong 2 tới 3 năm
Hỗ trợ chính 5 năm và sau đó thêm 5 năm nữa
Mọi người đều có thể mua và sử dụng
Có bản GUI và Server core
Datacenter, Standard, Essentials, Multipoint Premium Server
Hỗ trợ 1/2 năm một
Mỗi 1/2 năm là có một bản mới
Hỗ trợ 18 tháng duy nhất
Chỉ bán cho Software Assurance hay Cloud
Chỉ có Server core và Nano server
Datacenter core và Standard core


Các tính năng của từng phiên bản Windows Server 2019

Các bạn có thể tham khảo chi tiết sự khác biệt giữa bản Standard và Datacenter của Windows Server 2019 ở đây, và các bạn sẽ thấy 2 bản này giờ đã không còn nhiều điểm khác biệt như các Windows Server trước đây nữa.

Điểm khác biệt đáng kể duy nhất của Windows Server Standard và Datacenter là phần hỗ trợ ảo hóa Hyper-V. Bản Stadard chỉ hỗ trợ 2 host ảo chạy cùng lúc, trong khi bản Datacenter không có giới hạn nào.

Datacenter còn có các điểm hơn bản Standard là:

Shield VMs

Vai trò máy chủ Host Guardian Service mới là lưu trữ tính năng máy ảo được bảo vệ. Windows Server 2016 đã bảo vệ các máy ảo, cho phép kiểm soát sâu hơn, tinh vi hơn đối với truy cập máy ảo Hyper-V.

Ví dụ, máy chủ Hyper-V có thể có các máy ảo từ nhiều người dùng và cần đảm bảo rằng các nhóm quản trị viên Hyper-V khác nhau chỉ có thể truy cập vào các máy ảo được chỉ định. Bằng cách sử dụng BitLocker Drive Encryption để mã hóa các đĩa cứng ảo của máy ảo, các máy ảo được bảo vệ có thể giải quyết được vấn đề đó.

Automatic Virtual Machine Activation (AVMA)

Automatic VM Activation (AVMA) lần đầu được giới thiệu ở bản Windows Server 2012 R2, là một tính năng cho phép kích hoạt đơn giản các máy ảo (VMs) Hyper-V chạy trên Windows Server Datacenter. Với AVMA, các VMs với các bản Windows của nó được kích hoạt độc lập so với bản Windows trên máy thật. Không cần có kết nối internet để kích hoạt VMs, và các thông tin bản quyền của các Vms được lưu trữ trên máy thật (host server - máy chạy Windows Server Datacenter).

Network Controller


Mục đích của Network Controller là để kết nối làm việc nhiều Datacenter với nhau với nhiều luồng làm việc, dữ liệu, tải nạp chạy động lập. Trong một hệ thống mạng liên kết như vậy, các Datacenter được coi như các thành phần với người dùng (và các phần mềm mà họ sử dụng) cùng các yêu cầu dịch vụ của họ.

Dịch vụ đơn giản nhất của hệ thống này là các hàm gọi API. Các Datacenter cũng có thể cung cấp kiểu Người dùng/Máy trạm với các ứng dụng, trên nền tảng Web, ngôn ngữ máy, hay máy ảo...Hỗ trợ Host Guardian Hyper-V


Dịch vụ bảo mật mới có tên Host Guardian Service đảm bảo cho host và VM luôn an toàn và dịch vụ này chạy trên một host vật lý khác. Nói tóm lại, máy ảo Shielded đơn giản là một máy ảo được mã hóa toàn phần.

Microsoft hỗ trợ hai chế độ chứng thực (attestation): admin trusted và TPM trusted. Ở chế độ admin trusted, VM được xác thực dựa trên thành viên có trong nhóm bảo mật AD, có cách thiết lập đơn giản hơn nhiều nhưng cũng ít an toàn hơn so với chế độ TPM trusted, là VM được xác thực dựa trên định danh TPM của chúng. Tuy vậy, chế độ TPM trusted cần phần cứng hỗ trợ chuẩn TPM 2.0; còn admin trusted là cách bảo mật phù hợp hơn với những hệ thống phần cứng cũ chưa hỗ trợ TPM 2.0.

Unlimit Storage Replicas

Sao lưu, backup hoặc đơn giản là nhân bản dữ liệu, phân vùng, ổ cứng ảo hóa. Trong khi với bản Standard, bạn chỉ có thể Replica một phân vùng lưu trữ duy nhất

Software-Defined Networking


Từ cuối năm 2011, giới công nghệ bắt đầu nhắc đến khái niệm SDN (mạng điều khiển bằng phần mềm). SDN hay mạng điều khiển bằng phần mềm (Software Defined Networking) được dựa trên cơ chế khai phá tách bạch việc kiểm soát một luồng mạng với luồng dữ liệu. SDN dựa trên giao thức luồng mở (Open Flow) và là kết quả nghiên cứu của Đại học Stanford và California, Berkeley. SDN tách định tuyến và chuyển các luồng dữ liệu riêng rẽ và chuyển kiểm soát luồng sang thành phần mạng riêng có tên gọi là thiết bị kiểm soát luồng (Flow Controller). Điều này cho phép luồng các gói dữ liệu đi qua mạng được kiểm soát theo lập trình.

Storage Space Direct

Storage Spaces là một tính năng Windows Server tuyệt vời giúp các quản trị viên tạo ra dung lượng đĩa dự phòng linh hoạt hơn. Tính năng Storage Spaces Direct trong Windows Server 2016 là tính năng nâng cấp từ Storage Spaces cho phép các node trong failover cluter sử dụng bộ nhớ cục bộ bên trong cluter này, không cần dùng bộ lưu trữ dùng chung (storage fabric).


Nếu bạn thấy cần các tính năng và ứng dụng trên thì hãy mua bản Datacenter, còn không thì bản Standard là đủ dùng.


1. Hybrid Azure


Là một trong 4 tính năng quan trọng mới nhất trên bản Windows Server 2019. Hãy cùng xem nó có gì hay.
... còn tiếp...

Related Posts